Giới thiệu món mỳ Soba của Nhật

16:16
Mỳ Soba là một trong số những món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm thì hãy đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Giới thiệu món mỳ Soba

giới thiệu mỳ soba

Soba là một loại mỳ được làm từ bột kiều mạch. Nếu bạn nhìn qua thì Soba rất giống mỳ Ý Spaghetti về hình dáng cũng như cách ăn nóng, lạnh khác nhau. Điểm khác biệt so với mỳ Ý đó là mỳ Soba do được làm từ 100% bột kiều mạch nên rất giòn và dễ gãy hơn so với mỳ Ý. Soba là loại mỳ phổ biến nhất ở Nhật và bạn có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ đâu trên đất nước Nhật này.
Hiện nay, ở nhiều cửa hàng ta có thể bắt gặp nhiều loại mỳ Soba khác nhau nhưng thực chất đây đều là các loại mỳ Soba đã bị pha thêm nhiều loại bột khác nhau khiến cho tỷ lệ bột kiều mạch không còn nguyên chất mà chỉ giao động từ 40-100% mà thôi. 
Trong số các loại mỳ Soba thì loại cơ bản nhất đó là Mori Soba. Mỳ Mori Soba được chế biến bằng cách ngâm mỳ sau khi luộc vào nước lạnh. Món này sẽ được ăn kèm với nước tương đậu nành tsuyu. Ngoài ra, còn có rất nhiều loại mỳ soba khác nhau được ăn theo mùa hoặc ăn quanh năm. Đặc biệt hơn, mỳ Toshikoshi Soba được coi như một biểu tượng của sự trường thọ thường được các gia đình ăn vào mỗi dịp giao thừa. 

Địa điểm thưởng thức món mỳ Soba

quán ăn mỳ soba

Với sự phổ biến trên toàn quốc của mình, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nhà hàng, quán ăn bày bán mỳ Soba. Thông thường, khu vực tập trung các nhà hàng, quán ăn bán mỳ Soba thường gần các điểm du lịch, trường học, nhà hàng , quán rượu hay thậm chí là gần các trạm xe lửa, tàu điện ngầm cũng có cửa hàng bán Soba để phục vụ các hành khách tranh thủ cho kịp giờ tàu.
Về mặt giá cả, một bát mỳ Soba thường dao động từ 500-1000 yên hoặc các món công phu hơn thì có giá từ 1000-1500 yên. 

Hướng dẫn cách ăn mỳ Soba

mỳ soba nóng

Tùy theo cách chế biến mỳ nóng hay lạnh mà bạn có các cách ăn khác nhau. Nếu là mỳ nóng thường sẽ được ăn kèm với nước dùng rất hấp dẫn. Khi ăn mỳ Soba, bạn đừng ngại khi thể hiện âm thanh trong quá trình thưởng thức, như tiếng nút sợi mỳ sùm sụp hay việc cầm cả chiếc bát lên húp. Vì như vậy sẽ khiến cho món mỳ trở nên ngon miệng hơn mà người nấu cũng cảm thấy mãn nguyện hơn vì món ăn của họ được bạn đón nhận một cách nhiệt tình.
mỳ soba lạnh

Đối với món mỳ Soba lạnh thì cách ăn theo đó cũng có phần khác biệt. Khi đó, bên cạnh đĩa mỳ thì bạn còn có thêm 1 chén nước chấm. Nước chấm này thường sẽ được trộn cùng với 1 ít hành và wasabi. Sau đó, bạn chỉ cần gấp sợi mỳ Soba vào nước chấm và thưởng thức. Sau khi ăn hết món mỳ mà vẫn còn nước chấm, bạn sẽ được nhà hàng phục vụ thêm một loại nước vừa nóng vừa đục gọi là Sobayu hay còn gọi là phần nước còn dư khi nấu mỳ Soba. Sobayu sẽ được trộn với phần nước chấm còn lại tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có được hỗn hợp nước cốt tráng miệng ngon nhất. Và linh hồn của món mỳ Soba chính là được kết tinh trong phần nước chấm này.
Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có được thêm các thông tin bổ ích về món mỳ Soba cũng như hiểu hơn về nét văn hóa ẩm thực của người Nhật.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »